Coming Soon

Coming Up March 2024

หนังสือใหม่เดือนมีนาคม 2567


เศรษฐศาสตร์แห่งชีวิต The Logic of Life

Tim Harford / สฤณี อาชวานันทกุล แปล

Economics

ทำไมเยาวชนบางคนจึงก่ออาชญากรรมอุกอาจ
เหตุใดโสเภณีเม็กซิโกถึงยอมให้ลูกค้าไม่ใส่ถุงยาง
ทำไมคนเราจึงกล้าเสี่ยงเล่นพนัน
เหตุใดการเหยียดสีผิวยังคงมีอยู่แม้ในปัจจุบัน

แม้อาจเข้าใจยาก ทุกการกระทำของมนุษย์ย่อมมีเหตุผล
หากคุณเข้าใจเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม
เชิญดำดิ่งลงไปในความซับซ้อนของมนุษย์ ด้วยแว่นเศรษฐศาสตร์อ่านง่าย ที่จะทำให้พฤติกรรมอันน่าฉงนเหล่านี้ดูมีเหตุมีผลอย่างไม่น่าเชื่อ

ผลงานชิ้นเอกของ ทิม ฮาร์ฟอร์ด นักเศรษฐศาสตร์มือฉมัง เจ้าของคอลัมน์ใน Financial Times และพอดแคสต์ที่มีคนติดงอมแงมหลายล้านคน และผู้เขียนเบสต์เซลเลอร์อย่าง The Undercover Economist, Adapt และ The Data Detective


เลขเล่าโลก How to Make The World Add Up

Tim Harford / สฤณี อาชวานันทกุล แปล

Economics

เพลิดเพลินกับการเปิดโปงวิธีใช้ตัวเลขที่ทุกคนควรรู้ โดย ทิม ฮาร์ฟอร์ด นักเศรษฐศาสตร์และนักเขียนชื่อดัง ผู้เขียนหนังสือขายดีทั่วโลกอย่าง เศรษฐศาสตร์แห่งชีวิต (The Logic of Life) ที่จะมาเผยถึงเวทมนตร์ของตัวเลขและสถิติ ที่ช่วยให้เรารู้จักโลกมากขึ้น หรือลวงตาให้รู้น้อยลง ไม่ว่าจะเรื่องไกลตัว อาทิ โพลการเลือกตั้ง การออกแบบนโยบายของภาครัฐ ไปจนถึงเรื่องใกล้ตัวอย่างตัวเลขในโฆษณาที่อาจล่อลวงเราให้หลงเชื่ออย่างสนิทใจ


ป่วนปุย FUZZ: When Nature Breaks The Law

Mary Roach / แทนไท ประเสริฐกุล แปล

Sciences

“ป่วนปุย” เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าทึ่งและตลกขบขันเกี่ยวกับ “สัตว์ป่าผู้กระทำผิดกฎมนุษย์” ผ่านมุมมองของ Mary Roach ด้วยความสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นวิธีจัดการกับความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับสัตว์ป่า รวมถึงความสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ผ่านมุมมองของวิทยาศาสตร์แห่งความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับสัตว์ป่า ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ผสมผสานพฤติกรรมมนุษย์และชีววิทยาสัตว์ป่า

เนื้อหาจะพาไปพบกับเรื่องราวแปลกประหลาด เช่น กวางมูสเดินตัดถนน หมาป่าบุกรุกบ้าน และต้นไม้ฆาตกรซึ่งในอดีต สัตว์เหล่านี้อาจถูกจับขึ้นศาลและแต่งตั้งทนายความให้ แต่ปัจจุบัน วิธีรับมือที่ดีกว่าคืออาศัยองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เผยให้เห็นมุมมองของมนุษย์และสัตว์ป่าที่ละเมิดกฎธรรมชาติในหลายกรณี มนุษย์มักเป็นฝ่ายก่อปัญหาและต้องเป็นฝ่ายแก้ไข หนังสือเล่มนี้นำเสนอเรื่องราวอย่างน่าสนใจ ชวนหัว และเน้นย้ำความสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในถิ่นอาศัยของมนุษย์ที่ขยายพื้นที่ออกไปอย่างรวดเร็ว


ในร้านขายจักรวาลตามสั่ง

พรรษ วติวุฒิพงศ์

Sciences

“ในร้านขายจักรวาลตามสั่ง” จะชวนทุกคนขึ้นรถทัวร์ไปสำรวจวัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ที่ถูกนำมาสรรค์สร้างเป็นจักรวาล และความพยายามของมนุษย์ที่อยากเข้าใจในธรรมชาติอันซับซ้อน ด้วยการใช้คณิตศาสตร์เป็นสื่อกลางการทดสอบหลักการคิด ปรับสูตรให้สะท้อนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นให้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และคณิตศาสตร์ที่เราร่ำเรียนกันมาไปใช้แก้ปัญหาในโลกความเป็นจริง

“คณิตศาสตร์” ที่คนส่วนใหญ่มักบอกกันว่า “เรียนไปทำไมไม่เห็นมีประโยชน์” แท้ที่จริงแล้วมีพลังมากแค่ไหน ก่อนที่จะรู้ตัวอีกทีคุณอาจพบว่าคนที่มองอะไรก็เห็นเป็นสมการนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า