ยอดมนุษย์นักกีฬา
(The Sports Gene)

ชื่อหนังสือ The Sports Gene
ยอดมนุษย์นักกีฬา : มหัศจรรย์พันธุกรรมหรือสัจธรรมการซ้อม
ผู้เขียน: David Epstein
ผู้แปล:    ธัญญารัตน์ ดอกสน
หมวด:   สุขภาพ/ กีฬา / วิทยาศาสตร์
ISBN:  978-616-8266-00-7
จำนวนหน้า 472 หน้า
ราคาเต็ม: 450 บาท

เรื่องเล่าจากการที่คุณเอปสตีนด้พบกับตัวละครและเรื่องราวต่างๆ ในการค้นหาที่มาของสมรรถภาพชั้นยอดทางการกีฬานั้นชวนให้ใจจดจ่ออย่างยิ่งเสียจนผู้อ่านอาจไม่รู้ตัวเลยว่าตนเองกำลังได้เรียนรู้หลักสูตรขั้นสูงในสาขาพันธุกรรม สรีรวิทยา และเวชศาสตร์การกีฬา

– The New York Times

 

จำไม่ได้แล้วว่ามีหนังสือเล่มไหนที่ตราตรึงใจ ให้ความรู้ และกระตุ้นให้ผมถกเถียงได้อย่างยอดมนุษย์นักกีฬา เอปสตีนได้เปลี่ยนวิธีที่เราใช้วัดนักกีฬาชั้นนำกับความสำเร็จของพวกเขาไปตลอดกาล

– Malcolm Gladwell

เนื้อเรื่องย่อ:

ความสงสัยที่เดวิด เอปสตีน ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ มีต่อพรสวรรค์และพรแสวงนั้นมีมาตั้งแต่เมื่อเขายังเรียนอยู่ในระดับมัธยมปลาย

ในตอนนั้น เอปสตีนได้พบกับ มิเคโน ลอว์เรนซ์ นักวิ่งทีมโรงเรียนของเขา ซึ่งเป็นชาวจาเมกาตัวอวบอ้วน พุงยื่นทะลุเสื้อวิ่ง แต่เมื่อออกวิ่ง เขากลับวิ่งได้ราวกับไม่มีทั้งหัวใจ (ให้แก่คู่ต่อสู้) และพุงอันไม่น่าจะเข้ากับการวิ่งนั่น โดยสามารถเร่งจากอันดับสี่ขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งและพาทีมโรงเรียนคว้าแชมป์ระดับรัฐไปได้

เมื่อศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เอปสตีนก็เกิดความสงสัยในเรื่องนั้นขึ้นมาอีกว่า ทำไมทีมวิ่งของตนที่มีอยู่ห้าคนนั้น กลับกลายเป็นนักวิ่งที่ไม่เหมือนกันเลย ทั้งๆ ที่ก็ผ่านการฝึกซ้อมแบบเดียวกันในทุกๆ วัน

ความสงสัยเหล่านี้ทำให้วันหนึ่งเอปสตีนออกเดินทางไปหลากหลายที่ทั่วโลก ไม่ว่าที่นั่นจะอยู่ใต้เส้นศูนย์สูตรหรืออยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล  นั่นทำให้เอปสตีนได้พบกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ แชมป์โอลิมปิก หรือกระทั่งนักกีฬาทั้งที่เป็นสัตว์สี่เท้าและคนสองเท้า ซึ่งต่างมีการกลายพันธุ์แบบหายาก ที่ทำให้ทั้งคนและสัตว์เหล่านั้นมีความสามารถเป็นเลิศในสาขาการกีฬาของตนเอง

การเดินทางและการพูดคุยเหล่านั้นได้กลายมาเป็นหนังสือเล่มนี้ หนังสือที่จะฉายภาพแก่เราให้ชัดเจนขึ้นว่า การที่ยูเซน โบลต์, ไมเคิล เฟ็ลปส์, เซเรนา วิลเลียมส์  เป็นสุดยอดนักกีฬาในสาขาของตน หรือกระทั่งการที่เพื่อนสักคนของเราเองมีสมรรถนะทางการกีฬาแตกต่างจากเราทั้งที่แทบไม่ได้ทำอะไรแตกต่างกัน ความแตกต่างนั้นมาจากยีนอันแปลกประหลาดที่ติดตัวมาแต่กำเนิด หรือมาจากการฝึกซ้อมอันหนักหน่วงเหนือผู้อื่น

 

 

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า