ความลี้ลับของเวลา
(The Order of Time)

ชื่อหนังสือ The Order of Time
ความลี้ลับของเวลา: ถอดปริศนาแห่งเวลาในสายตาควอนตัมฟิสิกส์
ผู้เขียน: Carlo Rovelli
ผู้แปล:    โตมร ศุขปรีชา
หมวด:   วิทยาศาสตร์
ISBN:  978-616-93076-3-1
จำนวนหน้า 216 หน้า
ราคา 280 บาท

เนื้อเรื่องย่อ:
เวลาคือสิ่งลี้ลับเต็มไปด้วยปริศนา
มนุษย์สงสัยเสมอมาว่าเวลาคืออะไร

หนังสือเล่มนี้พยายาม ‘ถอดรื้อ’ ความลี้ลับของเวลา ผ่านความเข้าใจของยักษ์ใหญ่ทางความคิด ตั้งแต่อริสโตเติล ถึงไอแซก นิวตัน และอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ที่น่าตื่นตะลึงก็คือ การถอดรื้อความลี้ลับของเวลา กลับมีผลให้เกิดการถอดรื้อตัวกาลเวลาเองจนแทบสูญสลาย
ผู้เขียนพาเราถอดรื้อเวลาด้วยท่าทีที่นุ่มนวล งดงาม ผ่านภาษาที่เรียบง่ายคล้ายบทกวี นำทางเราด้วยควอนตัมฟิสิกส์ที่แสนยากโดยแทบไร้สมการ เพื่อพาเราผ่านสู่แง่มุมเชิงปรัชญาอันงดงามตื่นตา
และที่สุดก็แสดงให้เห็นว่า เวลาถือกำเนิดขึ้นได้ ก็ด้วยข้อจำกัดแห่งการรับรู้ของมนุษย์ – ที่ดำรงอยู่กับเรามาตั้งแต่ต้นนั่นเอง

ความน่าสนใจ:
หลายเรื่องในมโนนึกคิดของมนุษย์ที่เรามักจะหยิบยกมาตั้งคำถามถึงความมีอยู่จริงนั้น มักมีคำถามถึงเรื่องราวของ “เวลา” อยู่ด้วย ว่าแท้จริงแล้วคือสิ่งใด? จับต้องได้หรือไม่? หน้าตาแท้จริงเป็นอย่างไร? มีอยู่จริงหรือไม่?

หนังสือ“ความลี้ลับของเวลา”เป็นหนังสือที่มาจากคำถามดังกล่าว โดยพยายามที่จะอธิบายผ่านชุดความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ควอนตัมฟิสิกส์ให้เราได้เข้าใจ อย่างเวลาเดินเท่ากันหรือไม่ เวลาที่จุดโน้นกับเวลาที่จุดนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ฯลฯ นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังพาเราไปรื้อถอนชุดความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องราวของเวลา อย่างเวลาของอดีต เวลาของปัจจุบันและเวลาของอนาคตแท้จริงนั้นคืออะไร เหมือนหรือต่างจากความเชื่อที่เรารับรู้ผ่านการสั่งสมมาจากรุ่นอดีต

และถึงแม้หนังสือ “ความลี้ลับของเวลา” จะอธิบายเชิงเนื้อหาของควอนตัมฟิสิกส์ แต่คนทั่วไปก็ยังสามารถเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดได้ ด้วยตัวอย่างที่ถูกเลือกมาใช้อธิบายประกอบรวมถึงภาษาเชิงพรรณนาที่นำมาเล่าได้อย่างสวยงามนั่นเอง

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า