ปัญญา-มนุษย์-ประดิษฐ์
(The Most Human Human)

ชื่อหนังสือ The Most Human Human
ปัญญา-มนุษย์-ประดิษฐ์
ผู้เขียน: Brian Christian
ผู้แปล:    ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
หมวด:   พัฒนาตนเอง/ปรัชญา/เทคโนโลยี
ISBN:  978-616-8266-01-4
จำนวนหน้า 392 หน้า
ราคา: 415 บาท

 

สิ่งที่คริสเตียนได้เรียนรู้ระหว่างทางก็คือ ถ้าเครื่องจักรสามารถเอาชนะเกมลอกเลียนแบบได้บ่อยขนาดนั้น นั่นก็ไม่ใช่เพราะพวกมันสวมบทบาทเป็นมนุษย์ได้เก่งกาจขึ้นหรอก แต่คือเราเองต่างหากที่เป็นมนุษย์ได้แย่ลง

– The New York Times Book Review

 

ผมไม่คาดคิดเลยว่าจะได้พบกับการไต่สวนถึงจินตนาการของมนุษย์ ความคิด การสนทนา ความรัก และการหลอกลวงอยู่ในหนังสือเล่มนี้ ใครจะไปนึกล่ะว่าวิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจมนุษย์คือการศึกษาสิ่งที่เลียนแบบมนุษย์

– David Eagleman
ผู้เขียน ซัม : สี่สิบเรื่องเล่าหลังความตาย
(Sum : Forty tales from the afterlives)

เนื้อเรื่องย่อ:

ค.ศ. 1950 แอลัน ทัวริง ได้เสนอการทดสอบที่เรียกว่า “การทดสอบทัวริง” (Turing Test) ซึ่งเป็นการทดสอบเพื่อวัดว่า “เครื่องจักร” (คอมพิวเตอร์/ปัญญาประดิษฐ์) จะมีความสามารถในการคิดได้อย่างมนุษย์หรือไม่

ในการทดสอบนั้น คณะกรรมการจะต้องพิมพ์บทสนทนาโต้ตอบกับผู้เข้าร่วมทดสอบที่ฝ่ายคณะกรรมการจะไม่รู้และไม่เห็นว่าเป็นใครบ้าง ผู้เข้าร่วมทดสอบนั้นจะมีทั้งมนุษย์จริงๆ และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และทั้งมนุษย์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เข้าร่วมในการทดสอบนั้นมีหน้าที่อย่างเดียวกัน นั่นคือ ทำให้คณะกรรมการเชื่อให้ได้ว่าตนเอง “เป็นมนุษย์”

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ได้รับคะแนนโหวตและคะแนนความมั่นใจสูงสุดจากคณะกรรมการว่าเป็นมนุษย์ (หรือก็คือหลอกคณะกรรมการได้สำเร็จ) จะได้รับรางวัล “คอมพิวเตอร์ที่เป็นมนุษย์ที่สุด” หรือ Most Human Computer

ในขณะเดียวกัน ผู้เข้าร่วมทดสอบที่เป็นมนุษย์จริงๆ ที่ได้รับคะแนนโหวตและคะแนนความมั่นใจสูงสุดจากคณะกรรมการ ก็จะได้รับรางวัล “มนุษย์ที่เป็นมนุษย์ที่สุด” หรือ Most Human Human มาครอง

มนุษย์ที่เป็นมนุษย์ที่สุด?!

ชื่อรางวัลอันแปลกประหลาด และทำให้ไบรอัน คริสเตียน (Brian Christian) ที่เข้าร่วมการทดสอบทัวริงในปี ค.ศ. 2009 ตั้งคำถามสำคัญถึงความเป็นมนุษย์ แล้วพาเราดำดิ่งไปในดินแดนต่างๆ ทั้งปรัชญา ภาษาศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อค้นหาคำตอบว่า จริงๆ แล้วสิ่งใดกันแน่ที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์ มนุษย์ที่เป็นมนุษย์ที่สุดนั้นคืออะไร และการที่คอมพิวเตอร์หลอกให้คณะกรรมการในการทดสอบทัวริงเชื่อว่ามันเป็นมนุษย์ได้ นั่นเป็นเพราะมันกำลังเข้าใกล้ความเป็นมนุษย์มากขึ้น หรือมนุษย์เรากำลังเข้าใกล้ความเป็นเครื่องจักรมากขึ้นกันแน่

 

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า