เก็บกระเป๋าไปดาวอังคาร
(Packing for Mars)

ชื่อหนังสือ Packing for Mars: The Curious Science of Life in the Void
เก็บกระเป๋าไปดาวอังคาร:
สารพัดเรื่องราวเฮฮาและโหยไห้ในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศของมนุษย์
ผู้เขียน: Mary Roach
ผู้แปล:    สฤณี อาชวานันทกุล
หมวด:   วิทยาศาสตร์
ISBN:  978-616-93076-4-8
จำนวนหน้า 344 หน้า
ราคา 380 บาท

เนื้อเรื่องย่อ:
โอริงามิ ศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น เกี่ยวอะไรกับการคัดเลือกมนุษย์อวกาศ?
มนุษย์อวกาศกินอาหาร ขับถ่าย มีเซ็กซ์ และรับมือกับความเครียดยังไงในภาวะไร้น้ำหนัก?
มีเรื่องอะไรบ้างที่นาซาไม่ค่อยอยากให้เรารู้ เพราะขัดกับภาพจำ ‘วีรบุรุษ/วีรสตรีผู้กล้า’ ของมนุษย์อวกาศ?
แมรี โรช นักเขียนสารคดีวิทยาศาสตร์แนวฮา จะจูงมือเราไปพบกับคำตอบของคำถามเหล่านี้ และคำถามอื่นๆ อีกมากมายเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศ ที่คุณอยากถามแต่ไม่ค่อยมีใครกล้าตอบ ใน ‘เก็บกระเป๋าไปดาวอังคาร

ความน่าสนใจ:
หนังสือเล่มนี้เล่าถึงเรื่องราวสนุกสนาน เฮฮา ปวดร้าวเคล้าเสียงหัวเราะและน้ำตาในการสำรวจอวกาศของมนุษย์ ภาพที่ติดตาของเราคือการมองว่านักบินอวกาศคือคนกล้าหาญเป็นวีรบุรุษ แต่ “เก็บกระเป๋าไปดาวอังคาร” จะทำให้เราเข้าใจเรื่องราวความเป็นจริงที่ถูกซุกซ่อนไว้ เพราะมนุษย์เราไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้ชีวิตในอวกาศ การเดินทางสำรวจไปในอวกาศอันกว้างไกลจึงต้องผ่านการขบคิดอย่างมาก ต้องอาศัยการทดลองที่หนักหนาสาหัส  นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังเต็มไปด้วยเกร็ดเรื่องราวชวนรู้ อย่างการคัดเลือกนักบินอวกาศที่แตกต่างกันไปในแต่ล่ะประเทศ ความนึกคิดของนักบินอวกาศที่เรามองว่าเป็นผู้กล้านั้นในระหว่างที่ทำภารกิจเขาหวั่นเกรงอะไรมากที่สุด การจัดการกับความต้องการทางเพศหรือแม้กระทั่งการขับถ่ายระหว่างการเดินทางสำรวจเป็นอย่างไร อาหารการกินที่ถูกพัฒนามาเรื่อยๆเพื่อให้เหมาะสมกับการเดินทางต่อเนื่องที่ยาวนาน ฯลฯ หนังสือเล่มนี้จึงเป็นการฉายให้เห็นถึงเรื่องราวความสนใจใครรู้ของมนุษย์ธรรมดาที่มีต่ออวกาศอันกว้างไกล ที่สามารถอ่านได้แม้ไม่มีฐานความรู้ด้านอวกาศมาก่อนเลยก็ตาม

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า