จริยเศรษฐศาสตร์
(On Ethics and Economics)

ชื่อหนังสือ: On Ethics and Economics
จริยเศรษฐศาสตร์
ผู้เขียน: Amartya Sen
ผู้แปล: สฤณี อาชวานันทกุล
หมวด: ปรัชญา/เศรษฐศาสตร์
ISBN: 978-616-93076-8-6
จำนวนหน้า: 184 หน้า
ราคา: 260 บาท

 

“เซนเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเศรษฐศาสตร์สมัยใหม่อย่างแท้จริง ในทางปฏิบัติแล้ว เขาได้สร้างสาขาใหม่ของวิชา…ซึ่งวันหนึ่งอาจเปลี่ยนเศรษฐศาสตร์กระแสหลักไปจนไม่มีใครจำได้”

– The Economist

 

“เซนไม่เคยยอมรับในเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างเศรษฐศาสตร์และจริยศาสตร์ เขานำเอาข้อโต้แย้งทางปรัชญามาส่งเสริมในที่ที่จำเป็นต้องใช้ในเศรษฐศาสตร์ และผสมผสานมันเข้าด้วยกันอย่างเชี่ยวชาญด้วยการวิเคราะห์แบบแผน (formal analysis)”

– London Review of Books

เนื้อเรื่องย่อ:
เศรษฐศาสตร์เป็นวิชาที่เลือดเย็นและเห็นแก่ตัว…

หลายคนรู้สึกแบบนั้น เพราะความเชื่อหลักที่หยั่งรากลึกของเศรษฐศาสตร์ทุกวันนี้มักไม่พ้น “มีเพียงการบรรลุประสิทธิภาพสูงสุดเท่านั้นที่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่สังคม” หรือ “มีเพียงการยึดประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ตั้งเท่านั้น ที่เป็นพฤติกรรมที่มีเหตุมีผล”

อมาตยา เซน นักเศรษฐศาสตร์และนักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่ ตั้งคำถามต่อความเชื่อเหล่านั้น พร้อมทั้งชี้ให้เห็นว่าที่เป็นเช่นนั้นเพราะเศรษฐศาสตร์ปัจจุบันเน้นแต่มิติทางวิศวกรรมศาสตร์ แต่ไม่มีพื้นที่ให้กับจริยศาสตร์ ทั้งที่ครั้งหนึ่งก็เป็นต้นกำเนิดของเศรษฐศาสตร์เช่นกัน เซนมิได้ปฏิเสธการเน้นกลไกเชิงวิศวกรรมศาสตร์ของเศรษฐศาสตร์ แต่เขาเชื่อว่าหากเราพาจริยศาสตร์กลับมารวมไว้ในเศรษฐศาสตร์ได้ ก็จะทำให้เศรษฐศาสตร์สามารถอธิบายและพยากรณ์พฤติกรรมที่แท้จริงของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และดังนั้นจึงจะทำให้เศรษฐศาสตร์เป็นประโยชน์มากขึ้นต่อสังคม

 

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า