ฮิวแมนดรอยด์ ที่ทำงานอยู่บนสถานีอวกาศ

เมื่อให้พูดถึงหุ่นยนต์ในอวกาศที่มีหน้าตาและทำงานได้คล้ายมนุษย์มากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเจ้า Robonaut อย่างแน่นอน เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นฮิวแมนดรอยด์ หรือหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

โครงการของ Robonaut เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1996 ก่อนที่นาซาจะสร้างและปรับปรุงมันขึ้นมาโดยตลอด และรุ่นล่าสุดนั้นก็คือ Robonaut 2 ที่พัฒนาโดยนาซาและ GM และถูกนำขึ้นไปอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติในปี ค.ศ. 2011 เป็นต้นมา ก่อนที่ในปัจจุบันมันจะถูกนำกลับมาซ่อมบำรุงบนโลก และคาดว่าจะเดินทางกลับขึ้นไปในปีหน้า

Robonaut นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นผู้ช่วยให้กับนักบินอวกาศ โดยมันสามารถทำงานง่ายๆ เช่น ทำความสะอาดเครื่องกรองอากาศบนสถานีได้ รวมไปถึงอัปทวีตของตัวเองได้อีกด้วย (ภายใต้การสั่งการของมนุษย์) แต่ทั้งนี้ งานต่าง ๆ นั้นก็ยังเป็นเพียงการทดสอบประสิทธิภาพของมันเท่านั้น

ในอนาคตมีความเป็นไปได้มากที่ Robonaut จะถูกส่งออกไปทำการทดสอบภายนอกสถานี เพื่อเป็นผู้ช่วยให้กับนักบินอวกาศที่กำลังทำ Spacewalk อยู่ รวมทั้งอาจถูกพัฒนาสำหรับภารกิจอวกาศลึกในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า