Super Blood Wolf Moon อภิจันทรุปราคาแรกแห่งปี 2019 และจุดขาวลึกลับที่เห็นกันครึ่งโลก (พาดหัวเกินจริง)

เมื่อคืนวันที่ 21 ม.ค. 2562 (พ.ศ.) ที่ผ่านมานั้น ณ อีกซีกโลกหนึ่งเกิดปรากฏการณ์ Super Blood Wolf Moon หรือจันทรุปราคาเต็มดวงสีเลือดใกล้โลกในเดือนมกราคม

ที่ต้องแปลรุงรังถึงเพียงนี้ก็เพื่อให้กินความครบถ้วนที่สุด เนื่องจาก Super Blood Wolf Moon ที่ว่านั้น เป็นการเกิดขึ้นพร้อมกันของสามปรากฏการณ์ นั่นคือ

1. Super Moon – ปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกมากจนมนุษย์บนโลกสามารถมองเห็นเป็นดวงใหญ่โตโอฬารด้วยตาเปล่า
2. Blood Moon – ปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือดที่เกิดขึ้นได้ในตอนเกิดจันทรุปราคาเต็มดวง
3. Wolf Moon – ปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงในเดือนมกราคม (เป็นชื่อเรียกตามกาลานุกรมเกษตรกร หรือ Farmers’ Almanac ซึ่งมีการเรียกปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงในแต่ละเดือนด้วยชื่อที่ต่างกันไป)

แต่เรื่องน่าตื่นเต้นก็คือ ในยุคที่การสังเกตปรากฏการณ์บนท้องฟ้าอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้เป็นสิ่งที่สามารถทำกันได้ไปทั่ว และเห็นได้ลึกกว่าเพียงการสบตากับดวงจันทร์ดังที่เคยเป็นๆ มา ก็มีหลายสายตาที่พบว่ามีสิ่งแปลกๆ เกิดขึ้นในปรากฏการณ์ครั้งนี้ (อ่าฮะ ยังมีอะไรแปลกกว่าชื่อปรากฏการณ์ได้อีก!!)

นั่นก็คือ มีคนสังเกตเห็นจุดสีขาวเล็กๆ ปรากฏขึ้น ณ พื้นที่มืดๆ ของดวงจันทร์

และเมื่อมีคนสังเกตเห็นเหมือนกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งจุดสีขาวเล็กๆ นั้นปรากฏขึ้นพร้อมกันในเวลา 04:41 น. ตามมาตรฐานเวลาสากล มันก็ย่อมไม่ใช่ความผิดพลาดใดๆ ทางด้านภาพ

จุดขาวที่ว่านั้นเกิดจากการที่อุกกาบาตพุ่งชนพื้นผิวของดวงจันทร์ขณะเกิด Super Blood Wolf Moon นั่นเอง!!

โฆเซ มาริอา มาดิเอโด (Jose Maria Madiedo) นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเวลวาในสเปน และผู้อำนวยการร่วมของ MIDAS (Moon Impacts Detection and Analysis System) ซึ่งเป็นโครงการศึกษาและวิเคราะห์การที่มีสิ่งต่างๆ ตกกระทบพื้นผิวดวงจันทร์ ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง

มาดิเอโดบอกว่า MIDAS บันทึกเหตุการณ์ขณะอุกกาบาตพุ่งชนดวงจันทร์ได้หลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีครั้งไหนเกิดขณะมีจันทรุปราคาเช่นครั้งนี้ และมันเป็นสิ่งที่เขาและทีมหวังจะเห็นมาตลอด

ก่อนเกิดปรากฏการณ์ครั้งนี้ มาดิเอโดได้เพิ่มจำนวนกล้องโทรทรรศน์ที่ใช้ในการสำรวจจาก 4 ตัวเป็น 8 ตัว

“ผมมีความรู้สึกว่ามันต้องเกิดขึ้นในครั้งนี้นี่แหละ” มาดิเอโดกล่าว

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า