ความยุติธรรม
(JUSTICE: What’s the Right Thing to Do)

ชื่อหนังสือ JUSTICE: What’s the Right Thing to Do
ความยุติธรรม
ผู้เขียน: Michael J. Sandel
ผู้แปล:    สฤณี อาชวานันทกุล
ออกแบบปก: น้ำใส ศุภวงศ์
หมวด:   ปรัชญา / สังคมศาสตร์
ISBN:  978-616-8266-11-3
จำนวนหน้า 392 หน้า
ราคา: 300 บาท


เนื้อเรื่องย่อ
:

จากวิชาเรียนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดกว่า 2 ทศวรรษของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
สู่หนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์มาแล้ว 3 ครั้งอย่าง “ความยุติธรรม”

ในปัจจุบันที่กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบถูกตั้งคำถาม ความขัดแย้งแบ่งแยกเลือกข้างในสังคมไทยที่ไม่มีวี่แววจะคลี่คลาย และความยุติธรรมในสังคมก็ดูจะเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อมเสียเหลือเกิน

“ความยุติธรรม” ที่เรากล่าวอ้างและถกเถียงกันมาตลอด ตั้งแต่เรื่องภายในครอบครัวไปจนถึงเรื่องระดับประเทศ มักจบลงที่การเอาผลประโยชน์เข้าพวกตัวเอง ตีตราชี้หน้าว่า ‘ฉันถูก แกผิด’ ล่ามโซ่ตีกรอบความหมายของมันอย่างคับแคบด้วยวาทกรรมต่างๆ แบ่งโลกออกเป็นขาว-ดำ ทั้งที่โลกจริงหลากหลายกว่านั้น ซับซ้อนกว่านั้น และอาจมีความหวังมากกว่านั้น

ความยุติธรรมจะบังเกิดได้อย่างไร ในเมื่อเรายังไม่เข้าใจกัน

เราจะเข้าใจกันได้อย่างไร ในเมื่อเรายังไม่ให้ความยุติธรรมแม้กับถ้อยคำ

ในห้วงยามที่สังคมเป็นเช่นนี้ หนังสือ “ความยุติธรรม” ซึ่งได้รับการตีพิมพ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ก็ยังจะเป็นหนังสือ “ร่วมสมัย” ในสังคมไทยไปอีกนาน เพราะผู้เขียน ‘ไมเคิล แซนเดล’ เป็นนักปรัชญาการเมืองร่วมสมัยที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในโลกวิชาการ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ อาจารย์เป็นปัญญาชนสาธารณะที่มีความสุขกับการใช้ปรัชญาทางการเมืองหลากสำนักตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันเป็นแว่นขยาย ส่องประเด็นสาธารณะต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน การเกณฑ์ทหาร การโก่งราคาในภาวะฉุกเฉิน การอุ้มบุญ การุณยฆาต สิทธิส่วนบุคคลกับประโยชน์สาธารณะ ฯลฯ

อาจารย์ได้ถ่ายทอดบทสนทนาและการโต้วาทีในชั้นเรียนยอดนิยมแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระหว่างนักศึกษาด้วยกัน และระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา อย่างมีชีวิตชีวาลงในหนังสือที่อยู่ในมือของท่าน ราวกับยกวิชาทั้งวิชามาอยู่บนหน้ากระดาษ ทำให้ผู้อ่านนอกจากจะได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความคิดและปรัชญาการเมืองในโลกตะวันตกแล้ว ยังจะได้ตระหนักว่า ความยุติธรรมนั้นถึงที่สุดแล้วเป็นเรื่องของการ “ให้คุณค่า” กับสิ่งต่างๆ และด้วยเหตุนี้ ทั้ง “เหตุผล” และ “ศีลธรรม” จึงจำเป็น

 

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า