เลือดชั่ว
(Bad Blood)

เลือดชั่ว
(Bad Blood)

ชื่อหนังสือ Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup
เลือดชั่ว: เรื่องลับและคำลวงเบื้องหลังบริษัทดาวรุ่งแห่งซิลิคอนแวลลีย์
ผู้เขียน: John Carreyrou
ผู้แปล:    สฤณี อาชวานันทกุล
หมวด:   ธุรกิจ
ISBN:  978-616-8266-06-9
จำนวนหน้า 408 หน้า
ราคา: 450 บาท

 

เรื่องมันเหลือเชื่อยิ่งกว่าที่คิดไว้เสียอีก ผมอ่านแล้ววางไม่ลง หนังสือเล่มนี้มีครบทุกรสจริงๆ

– บิลล์ เกตส์
ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์

 

น่าขนลุก…อ่านเหมือนเรื่องระทึกขวัญ แคร์รีย์รูเล่า[เรื่องราวของเทราโนส]ได้สมจริงอย่างยอดเยี่ยมที่สุด

– The New York Times Book Review


เนื้อเรื่องย่อ
:

ก่อตั้งในปี ค.. 2003 เทราโนสกลายเป็นบริษัทสตาร์ตอัปด้านสุขภาพที่เติบโตอย่างรวดเร็วด้วยวิสัยทัศน์มุ่งปฏิวัติเทคโนโลยีการเจาะเลือดวิเคราะห์โรคที่ทางบริษัทประกาศกร้าวว่า ด้วยเทคโนโนยีของเทราโนส ต่อไปนี้จะไม่มีการใช้เข็มฉีดยาดูดเลือดเป็นหลอดๆ อีกแล้ว แต่จะใช้แค่เลือดปลายนิ้วเพียงหยดเดียว แถมการตรวจวิเคราะห์ผลเลือดจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ที่บ้าน ไม่ใช่อำนาจหนึ่งเดียวของผู้เชี่ยวชาญในหน่วยงานทางการแพทย์ต่างๆ อีกต่อไป

วิสัยทัศน์ดังกล่าวของเอลิซาเบท โฮมส์ หญิงสาวผู้ก่อตั้งเทราโนสขึ้นในวัยเพียง 19 ปี สร้างความตื่นเต้นให้แก่นักลงทุนเป็นอย่างมาก นี่ไม่ใช่เพียงการปฏิวัติเทคโนโลยีทางการแพทย์แต่ยังหมายถึงช่องทางทำกำไรมหาศาล เงินลงทุนมากมายหลั่งไหลเข้าสู่เทราโนสจนกลายเป็นบริษัทเกิดใหม่ที่มีมูลค่าสูงกว่า 165 ล้านดอลลาร์ภายใน 3 ปี และพอ 10 ปีต่อมา ในปี ค.. 2013 เมื่อคำว่ายูนิคอร์นถูกนำมาใช้เรียกบริษัทสตาร์ตอัปที่มูลค่ากิจการเกิน 1 พันล้านดอลลาร์ เทราโนสก็กลายเป็นหนึ่งในยูนิคอร์นแห่งซิลิคอนแวลลีย์ ศูนย์กลางนวัตกรรมและการพัฒนาไฮเทคชั้นนำของโลก

แต่แล้ว เพียง 2 ปีต่อมา ช่วงปลายปี ค.. 2015 จังหวะก้าวของยูนิคอร์นแห่งการปฏิวัติวงการสุขภาพตัวนี้ก็มีอันต้องสะดุด เมื่อหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เริ่มตีพิมพ์ซีรีส์บทความเชิงสืบสวนสอบสวนที่เปิดเผยถึงความไม่ชอบมาพากลในการพัฒนาเทคโนโลยีของเทราโนส ปฏิบัติการหักเขายูนิคอร์นครั้งนี้หนักแน่นจนแม้แต่รูเพิร์ต เมอร์ด็อกเจ้าพ่อสื่อผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของบริษัทแม่ของ The Wall Street Journal ทั้งยังเป็นนักลงทุนรายใหญ่สุดของเทราโนสด้วยเงินลงทุน 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐยังไม่ขัดขวาง และเหล่าความจริงที่พรั่งพรูผ่านการเปิดโปงนี้ก็นำไปสู่การฟ้องร้องบริษัทอย่างยกใหญ่ทั้งในข้อหาหลอกลวงนักลงทุนและเจ้าหน้าที่รัฐ

นี่คือผลงานที่นิตยสาร Time จัดให้เป็นหนึ่งในหนังสือสารคดีที่สุดแห่งทศวรรษ 2020!!

Copyright © 2019. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า